Y tế huyện Đồng Văn chủ động phòng chống dịch bệnh

Thứ ba - 19/01/2016 15:34
Đồng Văn là một huyện vùng cao biên giới nằm ở cực Bắc của tổ quốc, giao thông không thuận lợi, kinh tế còn nhiều khó khăn với 100% số xã thuộc Chương trình 135. Tuy vậy, trong thời gian qua, Đồng Văn đã làm tốt công tác phòng chống các dịch bệnh nên các dịch bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh về đường hồ hấp… đều có xu hướng giảm dần. Có được kết quả này là nhờ những giải pháp tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền đến nhân dân tại các thôn, bản của Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn.
       Đồng chí Sấn Văn Cương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn cho biết: “Thông thường dịch bệnh chủ yếu xảy ra từ tháng 5 đến tháng 7 - những tháng có nhiệt độ cao, diễn biến thời tiết bất thường. Để nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống dịch bệnh, trung tâm đã tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền tại các thôn, bản, các phiên chợ với các nội dung chủ yếu như truyền thông về Luật vệ sinh An toàn thực phẩm, cách bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, lành mạnh, cách chống ngộ độc nấm, rau, quả rừng tại các phiên chợ của Thị trấn Đồng Văn, Ma Lé, Lũng Cú, thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Đặc biệt, trong năm 2014, chương trình truyền thông phòng chống dịch bệnh Xuân - Hè của chúng tôi đã thu hút hơn 1.000 người tham gia”.

        Ngoài các phương pháp truyền thông trực tiếp tại các phiên chợ, thông qua hệ thống y tế xã, thôn, bản, thảo luận theo nhóm tại các hội nghị, tập huấn, thăm các hộ gia đình…, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn còn tổ chức các đợt truyền thông gián tiếp trên sóng phát thanh địa phương, hệ thống loa truyền thanh của thôn, xóm, mít tinh cổ động….
kham chua benh tai tram y te xa lung cu bai 10
 

         Theo Đồng chí Cương thì công tác tuyên truyền tại các xã đã từng xảy ra dịch bệnh được đặc biệt quan tâm. Tại các địa phương này, mật độ các buổi tuyên truyền thường xuyên hơn, băng rôn, áp phích được treo nhiều hơn, các buổi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc cũng được ưu tiên, chiếu video tuyên truyền…. Cùng với đó là việc vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, tránh tập trung ăn uống nơi đông người, nơi không đảm bảo vệ sinh…. Nhờ thay đổi phương thức tuyên truyền mà kết quả nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Đồng bào dân tộc đã thấy được tầm quan trọng của việc phòng bệnh. Đến nay, trên địa bàn huyện, tỷ lệ hộ gia đình làm chuồng trại gia súc xa nhà đạt trên 50%, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 70%; các hộ tự bảo vệ nguồn nước sinh hoạt bằng cách rào nguồn nước, lấy nước máng bằng ống nhựa. Người dân cũng đã chủ động đến các trạm y tế xã  để khám, chữa bệnh kịp thời.

         Với các giải pháp đồng bộ và sự đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn đã và đang phát huy tốt vai trò là ‘người chiến sỹ y tế’ nơi tuyến đầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

4038/QĐ-BYT

Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà"

Lượt xem:126 | lượt tải:82

001

Hướng dẫn tra cứu dữ liệu cũ trên iOffice Trung tâm Y tế Đồng Văn

Lượt xem:341 | lượt tải:178

01/2020

Thư cảm ơn

Lượt xem:398 | lượt tải:225

01

DANH MỤC XÃ KHÓ KHĂN VÀ XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN NĂM 2019

Lượt xem:605 | lượt tải:277

121/KH-TTYT

KH Truyền thông hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019

Lượt xem:649 | lượt tải:291

95/KH-TTYT

KH Truyền thông uống bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em dưới 5 tuổi đợt I năm 2019 trên địa bàn huyện Đồng Văn

Lượt xem:671 | lượt tải:368

21/KH-TTYT

KH Truyền thông Công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2019

Lượt xem:733 | lượt tải:340

26/KH-TTYT

KH Truyền thông phòng, chống dịch bệnh năm 2019

Lượt xem:754 | lượt tải:392
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây