Tổ chức thành công chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Thứ hai - 17/04/2017 10:59
Bệnh Viêm não Nhật bản là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và để lại di chứng cao, Hà Giang là tỉnh hàng năm đều có ca bệnh và tử vong, vì vậy ngành y tế xác định việc tiêm phòng đồng loạt cho trẻ tại những địa bàn có nguy cơ cao là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
IMG 3156
Cán bộ Y tế đang tiêm vắc xin VNNB cho trẻ

Thực hiện Kế hoạch tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản của BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Đồng văn triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản từ 5/4 đến 18/4 năm 2017 cho 3.516 trẻ trong độ tuổi từ 1 – 5 tuổi tại 19 xã, thị trấn, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc; công tác truyền thông, tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác hậu cần và giám sát sau tiêm được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm chất lượng, an toàn. Toàn huyện đã bố trí 80 điểm, số điểm tiêm chủng tại Trạm là 19, ngoài Trạm là 61 điểm tiêm chủng và chia thành 2 đợt tiêm trong đó mỗi đợt chia làm 2 vòng. Đợt I và đợt II triển khai đồng loạt tại 10/19 xã, thị trấn.
Về cơ bản công tác tổ chức các điểm tiêm, buổi tiêm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ bàn đón tiếp, phòng khám, phân loại, phòng tiêm và lưu trẻ sau tiêm theo quy định. Những vật tư chính: Vắc xin; bơm kim tiêm; hộp cấp cứu; hộp an toàn để đựng bơm kim tiêm đã sử dụng; dụng cụ đựng vỏ lọ vắc xin; tủ lạnh; phích vắc xin; bình tích lạnh; đá bảo quản; dụng cụ khám sàng lọc và các dụng cụ khác (nhiệt kế, ống nghe, huyết áp, bông, cồn, panh, khay men …) đều được bảo quản đúng theo quy định. Bên cạnh đó khâu khám phân loại, phòng chống sốc, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, các đội cấp cứu thường trực được đặt lên hàng đầu và thực hiện nghiêm ngặt. Trong đó Ban chỉ đạo tuyến huyện do Lãnh đạo UBND huyện là Trưởng ban; Lãnh đạo Phòng Y tế; Trung tâm Y tế huyện; Đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã hội có liên quan và Ban chỉ đạo tuyến xã do Lãnh đạo UBND xã, thị trấn là Trưởng ban; Trưởng Trạm Y tế xã; thị trấn, Phòng khám đa khoa khu vực; Đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã hội có liên quan tại xã, thị trấn đã phối hợp tổ chức phân công nhiệm vụ tăng cường, giám sát tại các điểm tiêm, bàn tiêm theo kế hoạch.
Trong điều kiện thời tiết thay đổi khiến trẻ dễ mắc các bệnh nên phải hoãn tiêm, hơn nữa địa bàn rộng, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn đo đó lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn phải rà soát, và tổ chức tiêm vét cho các cháu chưa được tiêm trong chiến dịch để đảm bảo không bỏ sót đối tượng.  Kết quả, tỷ lệ tiêm chủng cả chiến dịch trên địa bàn huyện đạt trên 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản và không có trường hợp nào phản ứng sau tiêm.

Tác giả bài viết: Hoàng Lệ

Nguồn tin: TTYT huyện Đồng Văn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

4038/QĐ-BYT

Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà"

Lượt xem:126 | lượt tải:82

001

Hướng dẫn tra cứu dữ liệu cũ trên iOffice Trung tâm Y tế Đồng Văn

Lượt xem:341 | lượt tải:178

01/2020

Thư cảm ơn

Lượt xem:398 | lượt tải:225

01

DANH MỤC XÃ KHÓ KHĂN VÀ XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN NĂM 2019

Lượt xem:605 | lượt tải:277

121/KH-TTYT

KH Truyền thông hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019

Lượt xem:649 | lượt tải:291

95/KH-TTYT

KH Truyền thông uống bổ sung Vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em dưới 5 tuổi đợt I năm 2019 trên địa bàn huyện Đồng Văn

Lượt xem:671 | lượt tải:368

21/KH-TTYT

KH Truyền thông Công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2019

Lượt xem:733 | lượt tải:340

26/KH-TTYT

KH Truyền thông phòng, chống dịch bệnh năm 2019

Lượt xem:754 | lượt tải:392
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây